Kỹ Thuật Nuôi Tôm Khi Thời Tiết Lúc Nắng Khi Mưa

Kỹ thuật nuôi tôm khi thời tiết thất thường, lúc nắng khi mưa

nuôi tôm mùa mưa
                                                                                                  Mưa nắng thất thường khiến môi trường ao nuôi biến động lớn. 

Mùa mưa năm nay có hiện tượng nắng nóng kéo dài và mưa giông đột ngột làm môi trường ao nuôi biến động lớn, người nuôi tôm cần thận trọng theo dõi, xử lý kịp thời.

Hiện nay đang trong giai đoạn mùa mưa, hiện tượng thời tiết nắng nóng xen lẫn mưa dầm đột ngột và thời tiết lạnh có thể diễn ra thường xuyên, hơn nữa theo dự báo trong 3 tháng tới ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 20 – 28 ngày có mưa trong tháng, khả năng mưa rất to và giông mạnh là điều kiện bất lợi cho tôm nuôi.

Điều kiện môi trường biến động dẫn đến nguy cơ tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng. Với tình hình thời tiết diễn biến như trên, dưới đây là những điều người nuôi cần nhớ để bảo vệ ao nuôi tôm.

Thực hiện các kỹ thuật nuôi tôm cơ bản

Thực hiện các biện pháp trước khi thả giống, đó là cải tạo ao ban đầu thật kỹ nhằm loại bỏ các vật chủ trung gian mang mầm bệnh, như: tép, hến, ốc đinh…

Thiết kế mô hình nuôi tôm lót bạt khung sắt, khung ximăng dưới hình thức ao nổi hoặc ao chìm.

Nên nuôi tôm 2 – 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn ương ban đầu từ 15 – 25 ngày để hạn chế dịch bệnh chết sớm trên tôm và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Giữ ổn định mực nước ao nuôi từ 1 – 1,2m (đối với tôm – lúa từ 0,8m tính từ mặt trảng).

Nuôi tôm mùa mưa cần theo dõi sát sao các yếu tố môi trường, như: Độ pH, độ kiềm, độ mặn, khoáng chất luôn nằm trong ngưỡng tối ưu cho tôm nuôi.

Lưu ý khi thả giống tôm

Thả giống với mật độ vừa phải, thẻ ao đất từ 30 – 80 con/m2, thẻ ao bạt đáy 90 – 120 con/m2, thẻ ao tròn 180 – 200 con/m2, sú 15 – 20 con/m2.

Khi bắt giống phải qua xét nghiệm ít nhất 3 loại bệnh nguy hiểm trên tôm như: đốm trắng, gan tụy cấp, vi bào tử trùng.

Kích cỡ thả giống đối với sú phải đạt tối thiểu chiều dài 12 – 15mm và thẻ là 9 – 11 mm.

Con giống trước khi thả phải thuần dưỡng cho quen dần với 4 yếu tố: pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm trong bọc giống với nước ao nuôi ít nhất 1 giờ.

Tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước và đáy ao, đặc biệt là các dòng Bacillus spp, Rhodobacter spp.

Thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất để tôm hấp thu tốt thức ăn và tăng cường sức đề kháng và ngừa bệnh gan tụy.

Trước hoặc sau những trận mưa lớn

Đo đạc môi trường và xử lý điều chỉnh môi trường về mức tối ưu cho tôm.

Nuôi tôm mùa mưa nên che lưới lan ao nuôi và tăng cường quạt nước để tránh phân tầng nhiệt độ, giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm

Định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra mật số vi khuẩn vibrio spp gây hại trong ao tôm với tần suất 2 lần/tuần cùng với đó khống chế mật số vibrio spp dưới 1000 Cfu/ml.

Thời điểm mưa dầm kéo dài, thời tiết lạnh

Khi nhiệt độ trong nước < 27ºC nên cắt cữ tôm ăn hoặc giảm 30 – 50% lượng thức ăn.

Tăng cường sử dụng vi sinh, men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn, làm sạch môi trường nước ao nuôi.

Đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong nước lớn hơn hoặc bằng 5mg/lít để đảm bảo tôm tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Một lưu ý quan trọng đối với hộ nuôi tôm là cần phải thực hiện đăng ký khai báo nuôi trồng thủy sản và khai báo dịch bệnh theo quy định. Khi tôm bị thiệt hại không che giấu dịch bệnh, tuyệt đối không xả bừa bãi nước thải, tôm chết và bùn thải ra môi trường bên ngoài để tránh gây ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.